Vô kinh nguyên nhân gây ra hiếm muộn ở phụ nữ.

Phương pháp điều trị tổng quát: Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và vừa sức mỗi ngày, thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng giữa công việc và gia đình, ngỉ ngơi và giải trí.
Khi nào được gọi là ?

Vô kinh là hiện tượng không thấy kinh nguyệt trong một thời gian nhất định, khoảng thời gian đó có thể là 18 tuổi nếu chưa có kinh lần nào hoặc là 3 tháng với trường hợp kinh nguyệt đều, 6 tháng với trường hợp kinh nguyệt không đều mà tự nhiên kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

Phân loại vô kinh

– Theo thời gian xuất hiện, có hai loại vô kinh là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là không có kinh nguyệt khi đã quá 18 tuổi. Vô kinh thứ phát là trước đó đã có kinh nguyệt nhưng vì lý do nào đó mà không thấy kinh nguyệt trở lại trong vòng 3 tháng nếu trước đó kinh nguyệt đều, hoặc 6 tháng nếu trước đó kinh nguyệt không đều.

– Theo bản chất, có hai loại là vô kinh sinh lý và vô kinh bệnh lý. Vô kinh sinh lý là hiện tượng bình thường, ví dụ như phụ nữ trong thời kỳ có thai, cho con bú, phụ nữ mãn kinh. Vô kinh bệnh lý là hiện tượng không bình thường, do một hoặc nhiều bệnh nào đó gây ra.

Nguyên nhân vô kinh và ảnh hưởng tới sinh sản

Vô kinh nguyên phát

Nguyên nhân thường là do bẩm sinh như không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, teo tuyến yên bẩm sinh, teo buồng trứng bẩm sinh, rối loạn hoạt động enzyme bẩm sinh của tuyến sinh dục, tuyến vỏ thượng thận… dẫn đến không có kinh nguyệt, hoạt động của buồng trứng sẽ không thuận lợi, sự phóng noãn có thể diễn ra nhưng rất khó thụ thai.

Vô kinh thứ phát

– Nguyên nhân sau sinh: Nguyên nhân tâm lý như trầm cảm sau sinh, suy tuyến yên (hội chứng sheehan, hội chứng vô kinh tiết sữa (hội chứng Chiari – Frommel, u tuyến yên)…)

– Sử dụng các loại thuốc tránh thai: Tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên… do dùng kéo dài có thể gây vô kinh vì vùng dưới đồi và tuyến yên bị ức chế lâu ngày, prolactin tăng tiết, niêm mạc tử cung teo.


– Các nguyên nhân khác như: Dính buồng tử cung (sau nạo hút, lao sinh dục), buồng trứng có khối u, buồng trứng suy tàn sớm, những chấn thương gây ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, mãn kinh sớm, rối loạn hoạt động nội tiết của tuyến thượng thận, tuyến giáp, tăng prolactin máu…

– Dấu hiệu phổ biến nhất khi bị vô kinh thứ phát là không có chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nó cũng có thể có một số triệu chứng khác kèm theo, chẳng hạn như dịch tiết âm đạo, sữa, đau đầu, rụng tóc, mọc nhiều lông trên mặt, giảm thị lực… hoạt động buồng trứng cũng không đều đặn nên việc thụ thai cũng gặp nhiều khó khăn.

Điều trị

– Phương pháp điều trị tổng quát: Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và vừa sức mỗi ngày, thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng giữa công việc và gia đình, ngỉ ngơi và giải trí.

Midsection close-up of woman eating fresh salad at home


– Điều trị hữu hiệu theo nguyên nhân: Khi có dấu hiệu vô kinh cần đi khám để tìm nguyên nhân gây vô kinh và điều trị theo từng nguyên nhân.

Vô kinh là một trong nhiều nguyên nhân gây cho phụ nữ, ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô kinh cho phụ nữ, khi bạn gái 18 tuổi nhưng chưa có kinh nguyệt hay phụ nữ sau 3- 6 tháng chưa có kinh trở lại cần được đi khám để tìm nguyên nhân điều trị kịp thời để không gây ảnh hưởng cho sinh sản sau này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *